Chùa Tảo Sách và lớp học tiếng Nhật

001lenchuahoc

“Tôi dạy tiếng Nhật từ thiện mong các em có kiến thức và đi làm từ thiện cho những người khác.

Một mình tôi không làm được gì cả. Muốn vậy, các em phải học hành nghiêm túc cho chính bản thân mình ngay từ khi bước chân vào đây học”.

Khi bước chân qua cánh cửa gỗ của nhà chùa, tôi đã thấy nơi đây có cái gì đó khác hẳn so với các lớp học bình dân khác. Tôi chứng kiến lời răn của thầy Thích Đức Minh với các học viên tiếng Nhật mới được khai giảng tại Chùa Tảo Sách (Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội): “Trong lớp không ai được nói chuyện riêng, không trêu đùa, không ngủ gật… Hơn thế, mọi người phải coi nhau như anh em, luôn giúp nhau cùng tiến bộ”.

Chùa Tảo Sách.

Trời lạnh giá, cái lạnh càng làm cho người ta phải co lại trong những chiếc áo ấm. Nhưng đúng 6 giờ chiều, không gian chùa Tảo Sách đang ấm dần lên bởi tiếng cười của các cô cậu 8x, 9x đến lớp học, xua tan đi cái giá lạnh mùa đông. Sau vài phút, họ đã ngồi trật tự trong căn phòng chừng 15m2, vốn là khu nhà kho của chùa. Buổi học do Trung tâm tiếng Nhật Trường Minh thực hiện bắt đầu trong bầu không khí tĩnh lặng, chỉ còn nghe tiếng giảng bài của thầy giáo.

“Mình thấy lớp học ở đây như một gia đình. Mọi người luôn cố gắng học và giúp đỡ nhau, nhất là đối với những người mới vào học. Cứ tối thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần, mình lại đi xe buýt từ Gia Lâm đến đây học, bất kể ngày mưa hay ngày nắng” – Lê Thanh Tảo (sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Hà Nội) tâm sự.

Còn Lê Cường (sinh viên năm cuối Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) lại có nhận định riêng: “Lớp học yên tĩnh, thầy cô nhiệt tình, ân cần. Mọi người tập trung học hành nghiêm túc và tôi rất thích khi các thầy nói thêm về phần lễ, nghĩa đối với con người. Đến chùa, mình không chỉ học ngoại ngữ, mà còn rèn chữ nhẫn, chữ đức sống có trách nhiệm, ý thức hơn đối với việc mình làm, biết cách chia sẻ yêu thương đối với cộng đồng. Tuy mình đang học năm cuối rất bận, nhựng mình vẫn cố gắng có mặt đều đặn trên lớp”.

Phương pháp dạy của thầy tại Trung tâm là bám sát chương trình khoa tiếng Nhật – Đại học Hà Nội, đồng thời được sự cố vấn thêm của thầy trưởng khoa. Bên cạnh đó, những cuốn sách tốt và mới nhất, những phương pháp giảng dạy hay trên thế giới được thầy Đức Minh mua về qua những người bạn từ Nhật Bản. Khi mới đề xuất sáng kiến này, sư thầy Đức Minh nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Đầu tiên là sư thầy trụ trì Thích Nguyên Hạnh giúp đỡ lo thủ tục, mời giảng viên khoa tiếng Nhật (Đại học Hà Nội) tham gia, nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp dạy học và học phù hợp. Bên cạnh đó, những bạn có học lực khá sẽ được miễn học phí và được thi lấy chứng chỉ do Đại sứ quán Nhật Bản cấp. Bạn Nguyễn Thị Long cho biết: “Mình được thầy dạy ngoại ngữ từ thiện, nên sau khi hoàn thành khoá học ở khoa tiếng Nhật, mình sẽ quay lại Trung tâm dạy cho các em khác và tiếp tục đi làm từ thiện”.

“Tiếng Nhật vốn rất khó. Điều đầu tiên chúng tôi muốn các em phải nghiêm túc, kiên trì, biết tự mình vươn lên và giúp đỡ nhau. Trong mỗi buổi học, tất cả các em đều được điểm danh, ai vắng quá ba buổi không có lí do chính đáng, chúng tôi đề nghị viết kiểm điểm, nếu tái phạm sẽ phải nghỉ học” – Sư thầy Thích Đức Minh tiếp lời. Bên cạnh đó, Trung tâm còn là cầu nối cho các bạn trẻ chia sẻ khó khăn với số phận kém may mắn, những ngày lễ Tết… nhà chùa đều tổ chức cho học viên đến thăm trường Nguyễn Đình Chiểu, làng trẻ em SOS…

Không khí tại lớp học chùa Tảo Sách luôn tràn ngập niềm vui. Mọi người đều thi đua học tập và cùng nhau thực hiện những việc làm tình nghĩa.